การใช้ชีวิตในมหา’ลัย ไม่ยากอย่างที่คิด

ลบ แก้ไข
การใช้ชีวิตในมหา’ลัย ไม่

การใช้ชีวิตในมหา’ลัย ไม่ยากอย่างที่คิด
 

1. รู้จักการปรับตัวให้เข้ากับสังคมใหม่ คือการที่น้องๆ ต้องพยายามลองเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิตรั้วมหาวิทยาลัย เช่น เพื่อนใหม่ การเรียนรู้แบบใหม่หรือลองหัดทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน เป็นต้น

2. ลองทำกิจกรรมกับทางมหาวิทยาลัยดูบ้าง คือ เมื่อเวลาที่มหาวิทยาลัยมีการจัดงานหรือกิจกรรมก็ลองไปเข้าร่วมกับทางมหาวิทยาลัยบ้าง เพื่อเป็นการเพิ่มประสบการณ์ให้กับตนเอง บางทีเราอาจจะชอบก็ได้นะ แถมยังได้เพื่อนใหม่อีกด้วย

3. รู้จักคบเพื่อนหรือสร้างความสัมพันธ์ที่ดีรุ่นพี่กับรุ่นน้อง น้องๆ ต้องรู้จักที่จะเข้าหาผู้อื่น เรียนรู้การปรับตัวให้กับสังคมใหม่

4. รู้ที่จะให้อภัยผู้อื่น สำหรับข้อนี้อาจจะไม่จำเป็นทำเฉพาะในรั้วมหาวิทยาลัย เพราะนอกมหาวิทยาลัยน้องๆ ก็สามารถทำได้ เหมือนกับสำนวนไทยที่ว่า “เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร” เมื่อมีใครมาให้น้องๆ รู้สึกไม่ชอบหรือทำให้โกรธ จงจำไว้เสมอว่าการที่ไปจองเวรหรือแก้แค้นเขากลับนั้น ก็ย่อมทำให้เกิดผลเสียตามมาอย่างแน่นอน ทั้งตัวเองและคนที่น้องๆ ไปกระทำเขาด้วย ดังนั้นการให้อภัยถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด

5. ลองหัดเข้าชมรมดูบ้าง ไม่ว่าจะเป็นชมรม ด้านกีฬา ดนตรี จิตอาสา ฯลฯ เพราะมันจะเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์หลายอย่างเลยทีเดียว แถมยังทำให้เราได้ลองทำในสิ่งใหม่ๆ อีกด้วย

6. ตีซี้อาจารย์ไว้บ้าง นอกจากที่เราจะคบเพื่อนที่ดีแล้ว การที่เราตีซี้กับอาจารย์ไว้ด้วยย่อมเป็นสิ่งที่ดี โดยที่น้องๆ จะต้องเป็นฝ่ายที่เริ่มเข้าหาอาจารย์ก่อน รับรองเลยว่าน้องๆ จะได้คำปรึกษาในการเรียน การทำรายงานเป็นอย่างดีแน่นอน นอกจากนี้ยังทำให้อาจารย์เห็นว่าเราตั้งใจเรียนและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีด้วยนะ

7. เข้าเรียนอย่างสม่ำเสมอ การที่น้องๆ เข้าเรียนสายนั้น อาจจะทำให้น้องๆ พลาดเรื่องสำคัญก็เป็นไปได้ เช่น เข้ามาไม่ทันเช็คชื่อไม่ทัน (เพราะบางมหาวิทยาลัยถ้าน้องๆ เข้าเรียน แต่เข้าสายเช็คชื่อไม่ทัน อาจารย์ก็เช็คขาดไปเลย แล้วถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆ ก็จะทำให้น้องๆ หมดสิทธิ์เข้าสอบ) หรือไม่ก็ทำให้พลาดแนวข้อสอบไป เป็นต้น

8. คิดทุกอย่างก่อนที่จะทำอะไรลงไป เพราะการที่ทำอะไรก่อนคิดว่าสิ่งนั้นจะส่งผลเสียหรือผลดีมากกว่ากัน อาจจะทำให้เราพลาดหลายๆ อย่างไปได้ เช่น การเลือกทำกิจกรรม ก็ควรเลือกทำไม่ชนกับเวลาเรียนหรือไม่กระทบกับการเรียน ไม่งั้นมีหวังเกรดตกแน่นอน เป็นต้น


ขอบคุณข้อมูล http://campus.campus-star.com

 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 17 ก.ค. 60 15:56 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 586 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 586 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง