วันนี้ในอดีต: 16 พฤศจิกายน

ลบ แก้ไข

 

16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2446

กองทัพบกได้จัดทำ คทาจอมพล ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในฐานะองค์จอมทัพไทย ในพระราชพิธี ทวีธาภิเษก ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท นับเป็นครั้งแรกที่มีคทาจอมพลขึ้นในประเทศไทย  พระราชพิธีทวีธาภิเษกเป็นพระพิธีการสมโภช ที่ ร. 5 ได้ครองราชย์สมบัติยืนนาน มาเป็นสองเท่า ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระบรมชนกนาถ  พระคทาจอมพลองค์แรกนี้มีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอก ยาว 35 เซนติเมตร ยอดคทาเป็นรูปหัวช้างสามเศียรลงยาสีขาว เหนือหัวช้างเป็นรูปพระเกี้ยว ตอนท้ายคทาเป็นรูปทรงกระบอกตัด องค์พระคทาทำด้วยทองคำหนัก 40 บาท  ใต้หัวช้างลงมาเป็นลายนูนรูปหม้อกลศ  พระคทาองค์นี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงใช้เป็นประจำตลอดรัชกาล

 ร.5 กับ คทาจอมพล   คทาจอมพล16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2516
องค์การนาซา ส่งมนุษย์อวกาศ 3 คนได้แก่ Gerald Carr, William Pogue และ Edward Gibson ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ พร้อมกับสถานีอวกาศ สกายแลบ 4 (Skylab 4) โดยจรวด Saturn IB  เพื่อทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์บนชั้นบรรยากาศ  สถานีอวกาศแห่งนี้ใช้เวลาโคจรอยู่บนชั้นบรรยากาศนาน 84 วัน 1 ชั่วโมง กับ 16 นาที ก่อนจะกลับคืนผืนโลกในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2517

สัลักษณ์ของโรงการ สกายแลบ 4  สถานีอวกาศสกายแลบ 4 Gerald Carr, William Pogue และ Edward Gibson นักบินอวกาศที่ขึ้นไปพร้อมกับสถานีอวกาศสกายแลบ 4 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2531
นางเบนาซีร์ บุตโต (Benazir Bhutto) ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของประเทศปากีสถาน ในขณะมีอายุเพียง 35 ปี และนับเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของโลกมุสลิม เธอถูกประธานาธิบดี อิสซัค ข่าน (Ghulam Ishaq Khan) ปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2533 จากข้อหาทุจริตและล้มเหลวในการบริหารประเทศ  ต่อมาได้กลับเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งเป็นสมัยที่ 2 ในเดือนตุลาคมปี 2536 แต่บริหารประเทศได้เพียง 3 ปีก็ถูกประธานาธิบดี ฟารุค เลฆารี (Farooq Leghari) ปลดออกจากตำแหน่งในข้อหาเดียวกัน สามีของเธอต้องติดคุก 8 ปีข้อหาทุจิต ค้ายาเสพติด ฯลฯ 
ปัจจุบันเธอยังคงลี้ภัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และดูไบ

เบนาซีร์ บุตโต
 
โดย กองบรรณาธิการ Eduzones.com ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 พ.ย. 50 11:13 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 7,778 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 7,778 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง