สัมภาษณ์นักเรียนทุน "นักบินพาณิชย์ตรี" วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม

ลบ แก้ไข

สัมภาษณ์นักเรียนทุน นักบ

สวัสดีชาว eduzones ทุกคนครับ มองการศึกษาโลก by ต้นซุง eduzones กลับมาพบกับทุกคนอีกครั้งกับบทความเจาะลึกนักเรียนทุนคนเก่ง โดยในวันนี้ พี่ต้นซุง eduzones พามารู้จักกับ พี่วราชัย กิติวรพันธุ์ ซึ่งจบการศึกษาจาก ภาควิชาการบินและอวกาศ สาขาเทคโนโลยีการบิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ได้รับทุนการศึกษาในหลักสุตรนักบินพาณิชย์ตรี มูลค่า 2.19 ล้านบาท ในโครงการมอบกำไรคืนสู่ท้องถิ่น (จังหวัดนครพนม ) ตามโครงการ "ไล่ตามความฝัน" ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนมครับ เรามาอ่านเคล็ดลับพิชิตทุนด้านการบินดีๆที่พี่วราชัยนำมาฝากกันดักว่าครับ

แนะนำตัวให้ชาว eduzones รู้จักหน่อยครับ ?

สวัสดีครับผมชื่อ นายวราชัย กิติศรีวรพันธุ์ จบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาการบินและอวกาศ สาขาเทคโนโลยีการบิน

อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้มาเรียนด้านการบินครับ 

ก็คงตอบเหมือนเด็กทั่วๆไปนะครับว่ามันเป็นความฝันตั้งแต่เด็ก ซึ่งผมอยากจะรู้ว่าถ้าเราอยู่บนฟ้าถ้ามองไปรอบๆจะเห็นอะไรบ้างมันจะสวยขนาดไหน และของเล่นในวัยเด็กของผมที่ผมชอบที่สุดก็คือเครื่องบินนี่แหละครับแต่มันบินไม่ได้นะ ฮ่าๆ แม่ผมก็ถามว่าอาร์มเห็นผู้ชายสองคนนี้ไหม ไม่ชี้ไปที่ทีวี เห็นครับแม่ทำไมหรอ สองคนนี้เค้าเรียกว่านักบิน ถ้าลูกอยากเป็นแบบนี้ต้องตั้งใจเรียนเข้าใจไหม ครับอาร์มจะตั้งใจเรียนจะได้พาครอบครัวเราไปเที่ยวต่างประเทศกันบ่อย และนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมอยากเป็นนักบิน

แล้วปัจจุบันเรียนหลักสูตรอะไรอยู่ครับ ?

ปัจจุบันศึกษาในหลักสูตร นักบินพาณิชย์ตรี รุ่นที่ 8 วิทยาลัยการบินนานาชาตินครพนม ครับ

แล้วรู้จักทุนนี้ได้อย่างไรครับ ?

เนื่องจากผมเป็นคนนครพนมอยู่แล้วขณะที่ผมกำลังศึกษามัธยมปลายอยู่ที่โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล จังหวัดสกลนครและได้ข่าวว่ามีการจัดตั้งโรงเรียนการบินขึ้นที่นครพนมซึ่งเป็นบ้านเกิดของผมทำให้ผมติดตามการดำเนินงานของโรงเรียนการบินนี้มาโดยตลอด และขณะที่ผมกำลังศึกษาปริญญาตรีทางด้านการบินที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผมก็ยังคงติดตามข่าวสารของวิทยาลัยการบิน และได้เห็นว่ามีการจะมอบทุนให้กับคนนครพนมที่จบปริญญาตรี สาขาอะไรก็ได้แต่เกรดต้องไม่ต่ำกว่า 3.00 ผมก็แอบดีใจนิดๆว่าเราคนนครพนม น่าจะมาสอบทุนนี้นะแต่ผมก็คิดในใจว่า ผมกำลังศึกษาอยู่ในเทอมสุดท้ายของการเรียนปริญญาตรี ผมจะมีสิทธิ์สอบไหม ก็ได้ถามมายังวิทยาลัยการบิน ซึ่งทางวิทยาลัยก็ได้ให้โอกาสผมเข้ามาสอบ ผมก็ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับและหลังจากทราบว่าผมสามารถสมัครสอบได้ผมรีบกลับไปรื้อหนังสือที่เรียนมากลับมาทบทวน เพื่อเตรียมตัวสอบในครั้งนี้

 
                 สัมภาษณ์นักเรียนทุน นักบ

หลักสูตรที่ได้รับทุนการศึกษาคืออะไร และเรียนเกี่ยวกับอะไรครับ ?

หลักสูตรชื่อว่า CPL ครับ ย่อมาจาก “Commercial Pilot Licence”ซึ่งเรียนเพื่อเตรียมตัวที่จะไปเป็นนักบินพาณิชย์ครับ ซึ่งวิชาเรียนก็จะครอบคลุมความรู้ทางด้านการบิน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินบินได้อย่างไร อุปกรณ์ เครื่องมือ ระบบต่างๆภายในเครื่องบินทำงานและอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ใช้งานอย่างไร และยังรวมไปถึงวิชาที่ต้องศึกษาเกี่ยวกับขีดจำกัดของตัวนักบินเองครับ

ส่วนตัวแล้วมีวิชาที่ชอบเป็นวิชาอะไรบ้าง ?

ชอบเรียนวิชา Navigation และ Principle of Flight ครับ เพราะผมเป็นคนชอบวิชาเกี่ยวกับการคำนวณทำให้พอผมเรียนวิชา Navigation ทำให้ผมชอบวิชานี้มากกว่าวิชาอื่นๆ  ส่วนp of f เป็นวิชาเกี่ยวกับทฤษฎีต่างๆที่ทำให้เครื่องบิน บินได้ เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาได้อย่างไร  อธิบายหลักการทำงานของปีก หาง ของเครื่องบินว่าทำหน้าที่อะไร

เราได้ประสบการณ์อะไรบ้างจากการรับทุนมาเรียนในหลักสูตรนี้ครับ 

ประสบการณ์คงต้องแบ่งออกเป็นสองส่วนนะครับ ส่วนแรกก็คือ Ground school ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับทฤษฎีที่เกี่ยวกับเครื่องบินและระบบภายในเครื่องบิน ตอนแรกผมก็กลัวว่าจะเรียนไม่ได้เพราะภาษาอังกฤษผมไม่ค่อยถนัดเลยกลัวว่าจะเรียนกับคุณครูชาวต่างชาติไม่รู้เรื่อง แต่สุดท้ายพอได้เข้ามาเรียนจริงๆคุณครูทุกท่านพยายามที่จะสอน ถ้าเราไม่เข้าใจอะไรเราต้องกล้าถามอย่าเมินเฉย ก็เหมือนกับถ้าเราบินอยู่แล้วมีเสียงหรือสัญญาณเตือนอะไรก็ตามแสดงขึ้นมาเราต้องไม่ปล่อยให้มันผ่านไปเฉยๆ เราต้องหาสาเหตุ เพื่อนำมาแก้ไข ปัญหานั้นๆ เพราะไม่ฉะนั้นมันอาจทำให้เครื่องบินที่เราบินอยู่ขัดข้องจนไม่สามารถควบคุมได้

ส่วนที่สองก็คือ Flight School เมื่อพูดถึงการเรียนบินผมเชื่อนักบินทุกคนจะมีวันที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตก็คือการบินเดี่ยวครั้งแรก สำหรับผมหลังจากได้บินกลับครูการบินจนถึงบทเรียนที่ครูจะต้องปล่อยให้ศิษย์ทำการบินเดี่ยวความรู้สึกมากมายถาโถมเข้ามาไม่ว่าจะกลัว ตื่นเต้น รวมไปถึงดีใจในเวลาเดียวกัน ซึ่งผมก็คิดต่างๆนานาว่าจะบินคนเดียวได้ไหมถ้าทำอะไรผิดพลาดไปใครจะเตือนเราหล่ะ ปกติบินจะมีครูเป็นคนบอกอยู่บ่อยๆ แต่สุดท้ายผมก็กลับมาคิดว่าถ้าหากครูตัดสินใจให้ผมไปบินเดี่ยวก็แสดงว่าครูคงมั่นใจในตัวเราแล้วเพราะฉะนั้นต้องมั่นใจว่าจะทำการบินเที่ยวนี้ที่จะเป็นความทรงจำไปตลอดชีวิตให้ปลอดภัยให้ได้

แตกต่างจากชีวิตในการเรียนตอนเป็นนิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ไหมครับ ?

ค่อนข้างแตกต่างครับสำหรับผม เรียนมหาลัยผมอาจเที่ยวบ้าง ส่วนหนังสือก็จะอ่านเฉพาะช่วงสอบ แต่พอมาเรียนที่นี่ยอมรับเลยครับว่าแรกๆหนักมากเพราะต้องอ่านหนังสือตลอดเพราะมีสอบแทบทุกวัน ช่วงแรกๆก็มีท้อเหมือนกันแต่เรียนไปสักพักพอปรับตัวได้ช่วยกันเรียนกับเพื่อนๆก็ดีขึ้นครับ อาชีพนักบินเป็นอาชีพที่ต้องเรียนรู้ตลอดเวลาเพราะเทคโนโลยีใหม่ๆถูกสร้างขึ้นมาตลอดเวลา

อนาคตอยากทำงานด้านไหนครับ ?

ก็คงเหมือนคนอื่นๆนะครับ ที่ฝันว่าถ้าเป็นนักบินก็ต้องอยากทำงานในสายการบิน แต่การที่ผมได้มาเรียนบินที่วิทยาลัยการบินแห่งนี้ ผมก็ตอบได้เลยครับว่า นี่แหละคือชีวิตที่ต้องการ แค่ได้บินผมก็มีความสุขแล้ว ครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับประสบการณ์ด้านเรียนหลักสูตรนักบินพาณิชย์ของ พี่วราชัย กิติวรพันธุ์ นักเรียนทุนคนเก่ง เราได้รู้หลักสูตรการเรียนและประสบการณ์ในการเรียนของพี่เขาไม่น้อยเลยทีเดียว คุณสมบัติของผู้รับทุน แบบพี่วราชัย ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่จบปริญญาตรีในสาขาวิชาใดก็ได้ มีเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดนครพนมไม่น้อยกว่า 2 ปี นับถึงวันสมัครขอรับทุน และต้องเรียนให้จบในกำหนดของหลักสูตรคือ 58 สัปดาห์ เท่านี้ก็สามารถพิชิตทุนนักบินพาณิชย์ได้แล้วครับ

และถ้าน้องๆคนไหนสนใจ หลักสูตร นักบินพาณิชย์ ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม แบบพี่วราชัย สามารถศึกษาหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่ http://iac.npu.ac.th หรือสอบถามรายละเอียดได้ใน Facebook ของโครงการที่ www.facebook.com/iacnpu ครับ ครั้งหน้า eduzones จะพามารู้จักพี่นักเรียนทุนคนไหนต่อ อย่าลืมติดตามนะครับ


บทความโดย : ต้นซุง eduzones
                                      กังนัมสไตล์ เวอร์ชั่น มห

พูดคุยกับต้นซุง Eduzones และอัพเดททุกข่าวการศึกษาอินเตอร์ทั้งในและต่างประเทศ และสอบถามเพิ่มเติมเรื่องทุน ได้ที่นี่ :
 
โดย ต้นซุง Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 31 พ.ค. 56 16:33 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,293 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,293 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

คำฮิต
โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , หลักสูตร ป.โท , อาเซียน , หลักสูตร ป.เอก , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เทศกาลกินเจ , คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , SocialFeed , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ , วันปิยมหาราช , วันลอยกระทง

คำค้นหา
สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , หลักสูตร ป.โท , หลักสูตร ป.เอก , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตSocialFeed , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์ , เทศกาลกินเจ , วันปิยมหาราช , วันลอยกระทง